|

กัวซาคืออะไร

“กัวซา” เป็นวิธีบำบัดแบบพื้นบ้าน ที่แพร่หลายกันมาแต่โบราณ ไม่ทราบผู้ค้นคิด หรือยุคสมัยที่แน่นอนหลักฐานทางการแพทย์แผนจีน มีบันทึกเกี่ยวกับการบำบัดด้วย “กัวซา” ที่เก่าแก่ที่สุดคือ “ตำรับยอดนิยมของหมอกลางบ้าน” เขียนโดย เวย อี้ หลิน แพทย์จีนสมัยราชวงศ์หยวน ราวปี ค.ศ. 1337  จัดให้ “กัวซา” เป็นส่วนหนึ่งของวิธีการบำบัดทางการแพทย์จีน


ความหมาย

คำว่า “กัว” หมายถึง การกวาด หรือ ขูด
คำว่า “ซา” หมายถึง อาการของพิษโรค ซึ่งปรากฏบนผิวเป็นรอยผื่น หรือจ้ำ แดงๆ คล้ายเม็ดทราย

ดังนั้น “กัวซา” ก็คือ การขูดผิวหนังเพื่อเสาะหาพิษ หรือโรคที่แอบแฝงอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย และทำการกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด ส่งเสริมการไหลเวียนของพลังลมปราณในร่างกาย ขับพิษ หรือความร้อนออกจากร่างกาย นับเป็นการดูแลสุขภาพที่มีประสิทธิภาพ สามารถเรียนรู้ได้ง่าย สะดวก เห็นผลเร็ว ประหยัด และทำได้ด้วยตนเอง ที่สำคัญคือ “ไม่ต้องกินยา”

หลักการบำบัดของ “กัวซา”

“กัวซา” จัดเป็นการบำบัดในประเภทเดียวกับการฝังเข็ม เนื่องจากการขูดนั้น ขูดไปตามแนวจุดของการฝังเข็ม เช่นเดียวกับ การ “ดูดแก้ว / ครอบแก้ว”

การขูด “กัวซา” จะขูดไปตามเส้นลมปราณ และลงได้ลึกกว่าการนวดด้วยมือ ดังนั้นจึงทำให้เซลล์แยกตัวออกจากกันจนเกิดช่องว่าง “พิษ”หรือของเสีย อันเป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บป่วย หรือเจ็บปวด ที่คั่งอยู่ใต้ผิวลึกๆ จึงแทรกตัวผ่านช่องว่างของเซลล์ออกมาอยู่ที่ใต้ผิวชั้นบน ทำให้ร่างกายสามารถขับออกได้ตามวิธีปกติ

การกินยา “อาการหาย” แต่ “โรค” ยังอยู่ แต่การ “กัวซา” ขับ “โรค” ออกด้วย


“กัวซา” บอกสุขภาพ 

สีของจุดแดงที่ปรากฏ บ่งบอกถึงระดับของพิษที่สะสมอยู่ และยังบอกถึงส่วนของร่างกายที่มีอาการบกพร่องอีกด้วย
  • * สีชมพู หรือแดงเรื่อๆ แสดงว่า ดี 
  • * แดงเป็นปื้น แสดงว่า พิษเริ่มสะสม 
  • * แดงเป็นจ้ำเหมือนไข้เลือดออก แสดงว่า พิษถูกสะสมมานาน 
  • * แดงช้ำ แสดงว่า พิษสะสมมาก
  • * ช้ำเป็นสีม่วงดำ แสดงว่า พิษมากถึงขั้นมะเร็ง

จากอดีต ถึง ปัจจุบัน

ในอดีตชาวจีน ใช้เหรียญกษาปณ์ หรืออุปกรณ์ในครัวเรือน เช่น ช้อน ชาม หรือ ถ้วย มาขูดที่ผิวหนัง บ้างก็ใช้ป่าน ปอ ชุบน้ำ มาตีและฟาด บริเวณ หลัง ไหล่ หรือ แขน ขา จนกว่าจะปรากฏรอยผื่นแดง เพื่อบำบัดอาการไข้หวัด หรืออาการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศ

ปัจจุบัน ยังแพร่หลายในหมู่ชนเชื้อสายจีน แต่มีการปรับปรุงอุปกรณ์ โดยเลือกจากวัสดุธรรมชาติ ให้มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการใช้งานยิ่งขึ้น เช่น จับถนัดมือ ให้ผลเร็ว ไม่เจ็บ ปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ